logo_csn.200

NA HANG - TUYÊN QUANG KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU CHÈ SHAN TUYẾT

NA HANG - TUYÊN QUANG KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU CHÈ ĐẶC SẢN SHAN TUYẾT

Sản phẩm chè Shan Tuyết ở Na Hang (Tuyên Quang) ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, trở thành sản phẩm du lịch nổi trội và sản phẩm mũi nhọn của tỉnh.
z4518808809366_d058e31a62f8b49de7009e333c57da50

 Người dân thu hoạch chè Shan tuyết

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

Do đặc thù của huyện Na Hang là một huyện miền núi có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 22-24°C, lượng mưa trung bình 1.100-1700 mm, đất đai có tầng canh tác dày, đặc biệt có độ cao trên 800m so với mặt nước Biển, khí hậu 4 mùa mát mẻ là điều kiện thuận lợi để phát triển chè Shan tuyết.

z4537186713604_19a75be142044bf6ba36a3eae5a491ee

Sự kết hợp hài hòa giữa các mẫu trà Shan Tuyết với mẫu bao bì đẹp và tinh xảo
trên các chất liệu truyền thống đã tạo nên những hộp trà biếu vô cùng độc đáo sang trọng và đậm nét truyền thống của địa phương

Na Hang hiện có trên 1.379 ha chè Shan tuyết. Phần lớn diện tích trồng chè Shan trên địa bàn huyện được trồng và chăm sóc trên đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất. Chính vì vậy các văn bản chỉ đạo về phát triển chè đều nằm trong chương trình phát triển bảo vệ và chăm sóc rừng trồng hàng năm của huyện.

Sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang hiện đã có nhãn hiệu hàng hóa, tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và được cấp chỉ dẫn địa lý tại Quyết định số 1167/QĐ-SHTT ngày 23/4/2021 của Cục sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý (Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số thứ tự 00104) được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhờ đó, cây chè Shan tuyết từ là một loại cây rừng hoang nay đã cho người dân xã Hồng Thái và một số xã như Sơn Phú, Sinh Long...thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/ha/năm, trở thành một trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh.

Ông Tô Viết Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết: “Việc sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang được đón nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ là tiền đề cho việc phát triển bền vững sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương”.

Thời gian tới, UBND huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tham gia hỗ trợ đầu tư và liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, tạo dựng được mô hình doanh nghiệp xuất khẩu chè gắn với người trồng chè, lợi nhuận của doanh nghiệp gắn với lợi ích người trồng chè.

Đồng thời, quản lý vùng nguyên liệu chè tập trung trên cơ sở thực hiện liên kết sản xuất giữa người dân với các tổ chức, doanh nghiệp, HTX chế biến chè thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh, có xác nhận của chính quyền địa phương. UBND các xã chịu trách nhiệm tổ chức việc phân vùng nguyên liệu và chỉ đạo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa tổ chức, doanh nghiệp chế biến, kinh doanh chè với người trồng chè.

Có như vậy các sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang không chỉ đứng vững ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới, chinh phục được cả các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu trong tương lai không xa.

Đặc trưng của chè Shan Tuyết Na Hang

Chè Shan Tuyết đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường, trở thành một trong những cây trồng xóa đói, giảm nghèo chủ lực của huyện vùng núi cao Na Hang. Từ năm 2000, để phát huy tiềm năng đồng thời thực hiện phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện dự án trồng rừng bằng chè Shan Tuyết.

347251378_7516290451723661_8484276848778316853_n

Chè Shan tuyết có nhiều tuyết trắng, có màu đen xanh hơi xám bạc,
khi pha chè nước có màu xanh sáng, vị chát dịu và rõ hậu ngọt khi uống

Chè Shan Tuyết được trồng ở tại các xã vùng cao thuộc huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, cây có thể mọc tự nhiên, đặc biệt có những cổ thụ tính đến nay đã có độ tuổi hàng trăm năm.

Về đặc tính sinh học, cây chè Shan tuyết rất phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng và độ cao tại một số xã trên địa bàn huyện để trở thành chè đặc sản như các xã: Sinh Long, Sơn Phú, Hồng Thái... Sản phẩm chè Shan tuyết đã bước đầu tạo nên thương hiệu trong và ngoài tỉnh, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Chè Shan Tuyết tinh hoa của đất trời được thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Na Hang, đây là loại trà có hương vị thơm ngon, quý hiếm đa số các cây chè shan Tuyết trồng và mọc tự nhiên có thân to nên người hái phải trèo lên cây cao mới hái ngọn được.

Để chăm sóc tốt diện tích chè hiện có, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, trước tiên cần có sự đầu tư của tổ chức, cá nhân để thu mua, chế biến sản phẩm chè Shan Tuyết tại các xã, đặc biệt là xã Sinh Long có diện tích chè lớn nhất huyện.

Đồng thời, phát triển các loại hình sản xuất, tạo điều kiện cho tất cả các thành phần kinh tế tham gia sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nhân rộng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm tổ chức thực hiện tốt các khâu sản xuất - bảo quản - chế biến - tiêu thụ. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tham gia hỗ trợ đầu tư và liên kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, tạo dựng được mô hình cơ sở sản xuất, tiêu thụ chè gắn với người trồng chè, lợi nhuận của doanh nghiệp gắn với lợi ích người trồng chè. Đẩy mạnh đầu tư, thâm canh diện tích chè tại các xã Sinh Long, Sơn Phú, Hồng Thái phấn đấu đưa năng suất chè bình quân hàng năm đạt trên 45 tạ/ha/năm.

Chè Shan Tuyết Na Hang là loại chè nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang, an toàn cho sức khỏe, hương vị thơm ngon hấp dẫn đã tạo nên dấu ấn riêng của vùng quê Na Hang. Sự kết hợp hài hòa giữa các mẫu chè Shan Tuyết với mẫu bao bì đẹp và tinh xảo trên các chất liệu truyền thống đã tạo nên những hộp chè biếu vô cùng độc đáo sang trọng và đậm nét truyền thống của địa phương. Đây đã và đang là sự lựa chọn ưu việt cho các phần quà gặp mặt, giao lưu, đối tác và quà tết./.

Mua chè (trà) Shan Tuyết chất lượng liên hệ: Cô Sơn Nữ - Người Bản Địa Tuyên Quang

Link Facebook: https://www.facebook.com/dacsanmienbaccsn.

Số điện thoại: 0843173666

Giá bán loại chè Shan Tuyết 1 tôm 2 lá: Gói 100g giá bán 150.000đ/gói, Gói 200g giá bán 280.000đ/gói.

Địa chỉ: xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang

logo_csn

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH CÔ SƠN NỮ

Địa chỉ: SN 02 Nguyễn Thị Minh Khai, tổ 12, phường Minh Xuân, TP Tuyên Quang


Điện thoại: 0828288328 - 0328537966
Gmail: dulichcosonnu@gmail.com

Số GPKD: 5000869582 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 25/09/2019

     

dang-ky-bo-cong-thuong-csn